CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Xử Lý Khi Mái Nhà Hàng Xóm Chảy Nước Mưa Qua Nhà Mình

Trong các khu đô thị, do diện tích đất chật hẹp nên các căn nhà thường được xây liền kề nhau. Điều này gây ra không ít những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề nước mưa nhà cao hơn chảy sang mái nhà thấp hơn… Để giúp bạn tìm ra hướng giải quyết khi mái nhà hàng xóm chảy nước mưa sang nhà mình, Thanh Thịnh xin đưa ra một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Về vấn đề xây dựng nhà cửa và trách nhiệm của chủ sở hữu nhà, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định khá rõ ràng như sau:

  • Theo điều 250 – Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa: 

Khi tiến hành xây dựng nhà hoặc các công trình xây dựng khác, chủ sở hữu cần lắp đặt đường ống nước phù hợp, đảm bảo nước mưa từ mái nhà của mình không ảnh hưởng đến bất kỳ tài sản nào khác của chủ sở hữu bất động sản kế bên.

  • Theo điều 174 – Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng: 

Tất cả chủ sở hữu khi xây dựng công trình phải tuân theo các quy định của pháp luật về xây dựng. Đảm bảo độ an toàn, không được xây dựng vượt quá độ cao và khoảng cách mà pháp luật quy định trong luật xây dựng.

Đặc biệt, công trình và quá trình xây dựng không được xâm phạm đến lợi ích và quyền lợi hợp pháp đối với tài sản là bất động sản xung quanh.

Do đó, trường hợp mái nhà hàng xóm chảy nước mưa sang nhà bạn được xem là vi phạm pháp luật. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu hàng xóm phá bỏ hoặc sửa chữa lại công trình, đảm bảo nước mưa không chảy qua nhà mình, gây hư hỏng và thiệt hại cho căn nhà.

Nếu hàng xóm không cam kết thực hiện thì hãy thông báo đến Trật tự đô thị hoặc Ủy ban nhân dân để được giải quyết thỏa đáng.

Ngoài ra, bạn cũng có quyền yêu cầu hàng xóm bồi thường thiệt hại dựa theo quy định Khoản 1, Điều 585 – Nguyên tắc bồi thường thiệt hại: Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Bên nguyên và bên bị có thể tự thỏa thuận về mức bồi thường và hình thức bồi thường (bằng tiền, hiện vật hay thực hiện một phương thức bồi thường khác,…). Nếu không, có thể nhờ đến sự giải quyết của pháp luật. 

Tuy nhiên, cho dù bạn đã truy cứu được trách nhiệm và đòi được bồi thường thì ngôi nhà của bạn ít nhiều cũng bị hư hỏng cho mái nhà hoặc tường,… Vì vậy, để đảm bảo cho không gian ở của gia đình luôn được tiện nghi và an toàn nhất, bạn nên chủ động nâng cấp hệ thống chống thấm cho ngôi nhà.

Thanh Thịnh xin phân tích những lý do bạn cần nhanh chóng nâng cấp hệ thống tường, trần chống thấm:

  • Chống thấm kém khiến nước mưa ảnh hưởng đến kết cấu và làm giảm tuổi thọ ngôi nhà.
  • Nước mưa dễ thẩm thấu qua các hệ thống điện dễ gây cháy nổ.
  • Nước mưa thấm vào tường, trần gây ẩm mốc và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Rêu mốc sẽ gây thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Với những lý do trên, Thanh Thịnh có thể khẳng định rằng việc nâng cấp hệ thống chống thấm càng sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa nhà về sau.

Nếu có nhu cầu nâng cấp, sửa chữa và cải tạo nhà, bạn có thể lựa chọn các dịch vụ của Thanh Thịnh. Chúng tôi là một đơn vị sửa chữa, cải tạo và nâng tầng nhà chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Thanh Thịnh còn sở hữu đội ngũ kiến trúc sư năng động và sáng tạo, đảm bảo đem lại những giải pháp hoàn hảo nhất cho căn nhà của bạn.

Tham khảo bảng giá dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà Thanh Thịnh.

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà quận phú nhuận | Giá sửa nhà | Hoàn thiện nhà | Nâng tầng nhà bình thạnh | Sửa nhà phú nhuận | Thi công sàn cemboard quận phú nhuận

Trả lời