CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Tìm Hiểu Quy Trình Và Thủ Tục Làm Sổ Hồng

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục làm “sổ hồng” – loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, sau đây Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thanh Thịnh sẽ chia sẻ với các bạn đọc trường hợp làm sổ hồng của một bạn đọc giả. Cùng theo dõi nhé!

Câu hỏi của một bạn đọc giả có nội dung như sau

Bà nội tôi hiện nay đã già và không có khả năng đi lại, bà có một mẫu đất ruộng khoảng 7000m2 và đã được chia làm 2 phần. Một phần cho bố tôi và phần còn lại cho bác tôi, nhưng cả hai phần lại chưa được tách riêng ra cho mỗi người. Vậy cho hỏi, để làm sổ hồng riêng cho mỗi người thì thủ tục, quy trình và chi phí làm sẽ như thế nào? Hy vọng các vị luật sư sẽ tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Bà Phạm Thị Bích Hảo, Luật sư của Công ty luật TNHH Đức An, Quận Thanh Xuân, Thủ Đô Hà Nội cho biết:

Theo như câu hỏi của bạn thì bà nội bạn có một mảnh đất ruộng khoảng 7000m2, mảnh đất được chia làm 2 phần: 1 cho bố bạn và 1 cho bác bạn, bà nội đã già và hiện nay không có khả năng đi lại. Bởi vì trong câu hỏi của bạn không nêu rõ được thông tin là mảnh đất này thuộc địa phương nào, nên tôi sẽ trả lời câu hỏi với thông tin quy định chung như sau:

Thứ nhất: Điều kiện để tách thửa

Căn cứ theo Điều 29 của nghị định số 43/2014/NĐ-CP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và những tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu:

 • Người đang sử dụng đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất khi: 
 • Thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và được hình thành trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được cấp thửa có hiệu lực. 
 • Đồng thời người sử dụng đất phải có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trường hợp người sử dụng đất tự ý chia tách thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận, hoặc đã được đăng ký thành hai hay nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất 1 thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, thì sẽ không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Đồng thời sẽ không được chứng thực, công chứng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Mặt khác, tại Khoản 31 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP về nội dung diện tích tối thiểu được tách thửa cũng có quy định như sau: “Theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đối với từng loại đất diện tích tối thiểu được phép tách thửa phải phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương”.
 • Do đó, căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương đang có đất mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có quyết định về mức diện tích tối thiểu để bạn được làm thủ tục tách thửa. Hoặc có thể nói theo cách khác, những mảnh đất sau khi được tách từ mảnh đất lớn thành mảnh đất có diện tích nhỏ hơn vẫn phải đảm bảo đầy đủ điều kiện về hạn mức tối thiểu sau khi tách thửa thì mới được xem là đủ điều kiện.
 • Bởi nội dung thông tin câu hỏi mà bạn nêu ở trên không rõ là bạn ở tỉnh nào nên việc quy định diện tích tối thiểu để tách thửa sẽ tùy theo từng tỉnh. Nếu trường hợp bạn có đủ điều kiện để tách thửa và bạn phù hợp với quy hoạch, để có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả 2 người thì điều cần tiên cần phải thông qua thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất để tách thửa. Tặng cho quyền sử dụng đất được hiểu là bên tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

Thứ 2: Công chứng hợp đồng tặng cho

Căn cứ theo khoản 3 Điều 167 của Luật Đất Đai năm 2013 về quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và các tài sản được gắn liền với đất được chứng thực hay công chứng.

Về việc chuẩn bị hồ sơ công chứng: Các loại giấy tờ có trong hồ sơ công chứng căn cứ theo khoản 1 Điều 40 Luật công chứng 2014 bao gồm:

 • Bản dự thảo hợp đồng tặng cho.
 • Tờ phiếu yêu cầu công chứng.
 • Các loại giấy tờ tùy thân như:
 • Bản sao sổ hộ khẩu.
 • Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu của các bên.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao).
 • Những loại giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng tặng cho (bản sao) như:
 • Cung cấp các loại giấy tờ như: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân, giấy ly hôn hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký kết hôn tùy vào tình trạng hôn nhân của người yêu cầu công chứng.
 • Các loại giấy tờ có thể chứng minh được nguồn gốc tài sản riêng như: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, di chúc, hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung, văn bản cam kết về tài sản.

Thứ 3: Thủ tục tách thửa

Căn cứ quy định tại khoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, các giấy tờ có trong hồ sơ đề nghị tất thửa bao gồm:

 • Theo mẫu 11/ĐK tờ khai đơn đề nghị tất thửa.
 • Giấy chứng nhận đã cấp (yêu cầu bản gốc).

Hồ sơ đề nghị tách thửa đất được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Trách nhiệm của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất:

 • Để tiến hành chia tách thửa đất cần đo đạc địa chính.
 • Đơn vị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất đối với thửa đất hợp thửa, mới tất khi nhận được hồ sơ từ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Tiến hành cập nhật biến động và chỉnh lý và cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã, hoặc trực tiếp trao giấy chứng nhận cho người được cấp.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT/BTC và khoản 10 Điều 19 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, đối với trường hợp tặng đất đai giữa mẹ và con thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và đồng thời miễn lệ phí trước bạ.

Lưu ý: Việc tặng cho đất đai để tách thửa phải phù hợp theo quy định của địa phương đồng thời phù hợp với diện tích tối thiểu để tách thửa.

Trên đây là bài viết mà Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thanh Thịnh chia sẻ về nội dung và quy trình và thủ tục tách thửa đất làm sổ hồng. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục làm sổ hồng.

Đồng thời, nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ về sửa chữa, cải tạo, hoàn thiện hay nâng tầng nhà thì đừng quên liên hệ với Thanh Thịnh nhé! Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề cùng đội ngũ KTS chuyên nghiệp, Thanh Thịnh chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Tham khảo thêm bảng giá sửa chữa, cải tạo nhà tại Thanh Thịnh

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà phú nhuận | Giá nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ | Hoàn thiện nhà quận 7 | Nâng tầng nhà quận phú nhuận | Sửa chữa nhà quận phú nhuận | Thi công sàn cemboard quận bình thạnh

Trả lời