CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

3 Điều Nên Biết Khi Mua Nhà Đất Giấy Tờ Tay Để Tránh Gặp Rủi Ro

Chắc các bạn cũng biết, ngày nay có không ít trường hợp nhiều người dân không may đã lỡ mua đất mua nhà chỉ bằng giấy tờ tay. Có nghĩa là mua đất mua nhà nhưng không có đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013. Chính vì thế, người dân luôn có cảm giác thấp thỏm, lo âu vì sợ bán sẽ bị ép giá hoặc thậm chí không ai mua, rất khó để có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác có gắn liền với đất (được gọi là sổ hồng) và hơn thế nữa là nỗi lo sợ sẽ mất nhà.

Ngay sau đây, để giúp người dân có thể giải tỏa được phần nào nỗi lo lắng, giải tỏa được những khó khăn khi đã lỡ mua nhà đất chỉ bằng giấy tờ tay, Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Thanh Thịnh xin được gửi đến các bạn câu trả lời của vị luật sư Phạm Thanh Hữu, đại diện của Đoàn luật sư tại TP. Hồ Chí Minh về vấn đề này. Cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

1. Khái niệm nhà đất giấy tờ tay?

Nhà đất giấy tờ “tay” là cái tên và là một cách gọi khác của hình thức mua bán tự do mà bên bán và bên mua sẽ tự lập và tự ký biên bản với nhau. Loại giấy tờ “tay” này sẽ không đảm bảo bất kỳ tính pháp lý nào và đặc biệt không có sự xác nhận của những đơn vị, cơ quan có thẩm quyền nào.

2. Lý do nhiều người mua nhà đất bằng giấy tờ “tay”?

Tại sao, vẫn biết được khi mua nhà đất bằng giấy tờ tay sẽ không đảm bảo về pháp luật và tính pháp lý nhưng vẫn xảy ra nhiều loại giao dịch mua bán nhà đất này ở nhiều nơi? Có thể kể đến một số lý do như sau:

  • So với thị trường thì giá bán nhà đất mua bằng giấy tờ tay sẽ có giá rẻ hơn: Thường thì giá bán nhà đất của loại giấy tờ này sẽ rẻ hơn nhiều so với thị trường, chúng có thể sẽ rẻ hơn đến nửa giá, thế nên đây chính là lý do đầu tiên khiến nhiều người có thể bất chấp rủi ro để mua.
  • Do người mua quá chủ quan khi mua: Nhiều trường hợp người mua được người thân, bạn bè hay người quen giới thiệu mua. Vì thấy mức giá quá rẻ, đồng thời do quá tin tưởng vào người giới thiệu nên cũng có không ít người sẵn sàng bỏ tiền túi ra để đặt cọc.
  • Do bị lừa đảo: Có không ít trường hợp do bị chính người môi giới lừa đảo nên người mua nhầm đất hoặc nhà bằng giấy tờ tay.

Việc mua nhà đất bằng giấy tờ tay chắc chắn sẽ có những rủi ro lớn mà người mua ít để ý đến như:

  • Người mua dễ bị mất số tiền lớn khi mua nhà hay mua đất bằng giấy tờ tay.
  • Có thể sẽ liên quan đến pháp luật nếu người mua mua nhầm nhà đất đang bị tịch biên hay mảnh đất đó đang có một số tranh chấp.
  • Do đó, nếu người mua nào nằm trong trường hợp mua nhầm nhà đất bằng giấy tờ tay thì bạn cần phải tìm gặp ngay luật sư để nhờ hỗ trợ và tư vấn nhé.

Tư Vấn Quy Trình Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ

3. Trường hợp nào nhà đất mua bằng giấy tờ tay sẽ được cấp sổ đỏ?

Từ trước ngày 01/01/2008, trường hợp những người dân nào đã mua nhà đất bằng giấy tờ tay sẽ được cấp sổ hồng nếu đảm bảo đầy đủ những điều kiện sau:

  • Thứ nhất: Cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng nhà hoặc sử dụng đất mà đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004.
  • Thứ hai: Không có những vi phạm với pháp luật về đất đai.
  • Thứ ba: Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, cùng với đó đất không có tranh chấp đối với nơi đã có quy hoạch và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

CHÚ Ý:

Áp dụng luật tại khoản 1 Điều 82 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được bổ sung và sửa đổi từ Nghị định số 01/2017/NĐ-CP, thì không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp mua nhà bằng giấy tờ tay khi tiến hành làm thủ tục cấp sổ hồng. Lúc này, đơn vị cơ quan tiếp nhận hồ sơ tuyệt đối không được yêu cầu nộp văn bản chuyển nhượng đất, hay nộp hợp đồng theo quy định của pháp luật từ người nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp mua nhà đất bằng giấy tờ tay tạm thời sẽ chưa được cấp sổ hồng nếu không thỏa những điều kiện đã được nêu ở trên, nhưng đợi đến khi Nhà nước có quy định mới hướng dẫn xử lý thì người dân sẽ được quyền sử dụng nhà đất đó.

Tuy nhiên, áp dụng theo quy định tại Điều 95 của Luật Đất đai năm 2013 thì cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất phải thực hiện việc đăng ký đất đai. Thực hiện việc đăng ký đất đai này sẽ giảm được phần rủi ro khi có tình trạng tranh chấp xảy ra. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là cơ sở để chứng minh được mảnh đất đang sử dụng không có tranh chấp xảy ra, hay người mua đang sử dụng mảnh đất ổn định….sẽ thuận lợi nếu người mua muốn sau này làm thủ tục cấp sổ hồng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số vấn đề liên quan đến việc mua nhà đất bằng giấy tờ tay. Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc mua nhà đất.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ thiết kế, sửa chữa nội thất thì bạn đừng quên liên hệ với Thanh Thịnh để được phục vụ một cách tốt nhất nhé!

Tham khảo bảng giá và những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà Thanh Thịnh

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà | Giá sơn chống thấm | Hoàn thiện nhà huyện bình chánh | Nâng tầng nhà bình thạnh | Sửa nhà quận 10 | Thi công sàn cemboard phú nhuận

Trả lời