CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Làm Thế Nào Khi Xây Nhà Đúng Trong Khi Giấy Phép Xây Dựng Sai

Giấy phép xây dựng được cấp phép cho chủ đầu tư bị sai sót, nhưng khi thực thi công trình thì vẫn đảm bảo độ chính xác. Vậy vụ việc này sẽ được xử lý như thế nào?

Theo báo cáo được công bố của thanh tra về kết quả việc cấp giấy phép xây dựng thuộc UBND quận 1 từ năm 2016 đến năm 2017. Nhiều giấy phép xây dựng được xác nhận là đã cấp sai quy định.

Nhiều giấy phép xây dựng bị cấp sai so với thực tế công trình
Nhiều giấy phép xây dựng bị cấp sai so với thực tế công trình  

Vậy vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào? Liệu ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính? Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hay người dân/ chủ đầu tư?

Giấy phép xây dựng bị cấp sai sẽ xử lý như thế nào?

Căn cứ theo Điều 101 Luật xây dựng 2014, giấy phép xây dựng bị cấp sai, cơ quan nhà nước vào cuộc sẽ tiến hành thu hồi tất cả.

Cũng theo quy định của Bộ Luật này, nếu trong thời hạn 10 ngày mà chủ đầu tư không nộp lại bản chính GPXD thì cơ quan có thẩm quyền được phép hủy bỏ GPXD cũ. Trong trường hợp, không có thời hạn trong việc thu hồi, điều chỉnh giấy phép bị cấp sai, nếu phát hiện được sẽ ngay lập tức thu hồi và điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP. HCM nhận định, việc cấp giấy phép bị sai, trách nhiệm chính thuộc về cơ quan cấp phép xây dựng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là những người đại diện chính cho nhà nước cấp phép cho người dân, nên người dân mới tiến hành xây dựng. Nếu như các cơ quan cấp phép bị sai, lố tầng,… dẫn đến phải tháo dỡ và thu hồi, thì cơ quan cấp phép phải trực tiếp chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Tuy nhiên, nếu xét trường hợp có yếu tố hối lộ trong quá trình cấp phép để công trình diễn ra thuận lợi thì không phải bồi thường cho chủ đầu tư, vì chính họ cũng là người có lỗi.

Một trong những công trình bị phát hiện là cấp phép xây dựng sai
Một trong những công trình bị phát hiện là cấp phép xây dựng sai

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền rất dễ bị bồi thường nếu cấp phép xây dựng sai

Luật sư Nguyễn Thành Dâng thuộc Công ty Pháp Luật Việt cho hay: Nếu như phát hiện giấy phép xây dựng bị cấp sai mà công trình chưa xây dựng thì vẫn có thể thu hồi và không bị bồi thường. Trường hợp công trình sau khi xem xét các yếu tố mà không được tồn tại thì phải lập tức tháo dỡ”.

Ông cũng cho rằng người dân có đầy đủ quyền hạn để yêu cầu về các khoản bồi thường khi cơ quan cấp phép bị sai sót. Nhưng trớ trêu thay những điều như vậy thường rất khó xảy ra vì không dễ dàng gì trong việc tháo dỡ những phần quy hoạch nhô ra vì sẽ gây thiệt hại lớn cho các chủ đầu tư.

Xây nhà đúng, giấy phép xây dựng sai, công trình không được tồn tại, cơ quan cấp phép phải bồi thường cho người được cấp giấy phép
Xây nhà đúng, giấy phép xây dựng sai, công trình không được tồn tại, cơ quan cấp phép phải bồi thường cho người được cấp giấy phép

Bày tỏ quan điểm của mình, một vị UBND quận đã đưa ra ý kiến: Người dân không làm sai, họ chỉ làm đúng như theo những gì giấy phép xây dựng cấp cho. Chính vì thế không ai được phép lập biên bản vi phạm, nhưng sự tồn tại của công trình phải được xử lý một cách ổn thỏa, tháo gỡ hay giữ lại phải đưa ra phương án giải quyết rõ ràng. Chủ đầu tư không hề sai trong sự việc này, giấy phép xây dựng cấp sai, nhưng công trình vẫn sai quy hoạch và quy chuẩn.

Nhưng kết luận cuối cùng của ông cho vấn đề này vẫn là: Nếu như khi tổng hợp tất cả yếu tố mà vẫn đảm bảo được công trình có thể tồn tại được thì có thể điều chỉnh quy hoạch và và điều chỉnh giấy phép xây dựng sao cho phù hợp. Nhưng nếu khi xem xét tất cả yếu tố mà không thể điều chỉnh quy hoạch, công trình gây mất thẩm mỹ quan, che tầm mắt, ảnh hưởng bộ mặt đô thị thì bắt buộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thu hồi lại giấy phép xây dựng và phải bồi thường cho chủ đầu tư, người được cấp giấy phép xây dựng một mức tương ứng.

Xem thêm bài viết: Tư Vấn Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng

Thông tin tham khảo

Tương tự trình trạng trên, năm 2016, tại xã Đa Phước cũng đã từng xảy ra việc cấp giấy phép sai quy định. Có 3 chủ đầu tư xây dựng sai phép 22 công trình, không được phép nhưng vẫn xây dựng 2 nhà xưởng, chia nhỏ nhiều căn nhà để chuyển nhượng không hợp pháp.

Vấn đề này đã được Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh chiếu theo QĐ 135/2007 và QĐ 45/2009, từ đó ký quyết định cho phép các công trình tồn tại không đúng theo quy định và thẩm quyền.

Kết quả: Các cá nhân liên quan đều bị xử phạt theo quy đinh pháp luật. Đến 6/2018 thì mới có văn bản tháo dỡ công trình sai phạm tại xã Đa Phước.

Cơ quan cấp phép xây dựng sẽ chịu trách nhiệm nếu làm sai
Cơ quan cấp phép xây dựng sẽ chịu trách nhiệm nếu làm sai

Thông qua bài viết trên, có lẽ bạn đã hiểu được nếu như công trình, nhà ở xây đúng, nhưng giấy phép xây dựng bị cấp sai, khi xem xét tổng thể nếu công trình vẫn có thể tồn tại, chỉ cần điều chỉnh lại quy hoạch và giấy phép xây dựng. Nhưng nếu xem xét tổng thể mà công trình không thể tồn tại, thì trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy phép xây dựng cho bạn, bạn sẽ nhận được bồi thường.

Note: Tham Khảo Bảng Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Của Thanh Thịnh

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Khi Xây Nhà Đúng Trong Khi Giấy Phép Xây Dựng Sai trong chuyên mục hay Hỏi Đáp – Tư Vấn của Thanh Thịnh. Mọi thông tin nhận xét đánh giá xin vui lòng bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác của Thanh Thịnh và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Blog Chia Sẻ

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà quận 10 | Giá nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ | Hoàn thiện nhà quận 7 | Nâng tầng nhà quận 3 | Sửa nhà quận bình thạnh | Thi công sàn cemboard quận 10

Trả lời