CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Có Cần Xin Giấy Phép Xây Dựng Khi Làm Cổng, Hàng Rào Bao Quanh

Từ xưa đến nay việc ngôi nhà có cổng, hàng rào bao quanh được xem như phong thủy của gia chủ, hơn thế nữa việc xây dựng cổng, hàng rào cũng giúp ngôi nhà trong có vẻ cứng cáp và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên một số trường hợp theo quy định của luật xây dựng cần phải có giấy phép xây dựng. Vậy đó là những trường hợp nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cổng, hàng rào bao quanh các khu nhà đô thị
Cổng, hàng rào bao quanh các khu nhà đô thị  

Trường hợp nào thì cần xin giấy phép xây dựng khi muốn làm cổng, hàng rào bao quanh?

Một số người thường nghĩ rằng, nhà mình thì mình có quyền đập đi hay xây thêm là quyền của mình mà không xin giấy xin phép xây dựng nên khi vừa xây lên thì lại bị hỏi thăm. Vậy để tránh sai sót này, bạn đọc nên hiểu quy định sau đây của sở xây dựng nhé!

 • Bạn cần xem qua khoản 2 điều 89, luật xây dựng 2014 nếu trường hợp không có trong trường hợp được miễn của điều khoản này thì bạn phải xin cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo điểm a, khoản 3, điều 89, Luật Xây Dựng.
 • Tuy nhiên nếu không phải là việc xây mới mà chỉ là sửa chữa cổng, hàng rào bao quanh không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc thì không cần phải có giấy phép xây dựng.
Xây dựng cổng, hàng rào bao quanh nhà
Xây dựng cổng, hàng rào bao quanh nhà

Trường hợp đối với phần đất đã có kế hoạch quy hoạch nhưng chưa thu hồi bởi nhà nước hay cơ quan chức năng mà bạn có đầy đủ giấy tờ sở hữu hợp pháp thì bạn có quyền xây dựng nhưng phải làm cam kết sẽ tháo dỡ và không đòi bồi thường khi có lệnh thu hồi đất.

 • Đối với các đất hành lang bảo vệ các công trình cơ sở hạ tầng như ven sông, kênh rạch,… nhưng nhà nước chưa có chủ trương dời đi thì bạn có thể xây dựng cổng, hàng rào bao quanh tuy nhiên không được ngăn phòng, lợp mái, xây dựng công trình.
 • Đối với đất nằm trong khu quy hoạch quanh các tuyến đường, lộ giới,… nhưng chưa có kế hoạch mở rộng thì bạn có quyền sửa chữa, xây dựng cổng, hàng rào bao quanh, tuy nhiên không được lớp mái, ngăn phòng.

Trường hợp chỉ sửa chữa, cải tạo mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc, kết cấu chịu lực, tính án toàn,… của công trình thì không cần xin giấy phép xây dựng theo quy định tại điều khoản 1 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ – CP Ngày 4/9/2012. Tuy nhiên, trường hợp không thuộc diện xin giấy phép xây dựng nhưng phải chấp hành việc sửa chữa, cải tạo thật nghiêm chỉnh.

Xem thêm: Xử Lý Khi Mái Nhà Hàng Xóm Chảy Nước Mưa Qua Nhà Mình

Những điều kiện cần và đủ để được cấp giấy phép xây dựng cổng, hàng rào bao quanh

Sau khi đã biết được các trường hợp cần xin giấy phép xây dựng, bạn tiếp tục phải tìm hiểu các điều kiện cần và đủ để được cấp giấy phép xây dựng cổng, hàng rào bao quanh.

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin cấp giấy phép, trong đó phải có đầy đủ thông tin về thửa đất, ranh giới thửa đất, vị trí xây dựng, chỉ giới xây dựng, lộ giới, hành lang bảo vệ (nếu có).

 • Độ cao của tường rào không quá 2,6m, phần tường rào trông ra phố từ mức 0,6m trở lên phải thiết kế thông thoáng.
 • Công trình nhà ở và cổng, hàng rào bao quanh phải nằm trên cùng một bản vẽ. Nếu nó chỉ là công trình tạm thì phải tách biệt với bản vẽ chính.

Trường hợp đối với thửa đất đã có quyết định quy hoạch và thu hồi đất nhưng chưa bồi thường thì không được xây dựng cổng, hàng rào, chỉ được sửa chữa, cải tạo theo hình dáng ban đầu.

Quy định về việc xây dựng cổng, hàng rào trên đất nông nghiệp

Xây dựng hàng rào trên đất nông nghiệp
Xây dựng hàng rào trên đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp chính là đất chỉ dùng với mục đích nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi trang trại, nuôi trồng thủy hải sản,… Vì vậy khi muốn xây dựng công trình trên đất nông nghiệp bạn phải chuẩn bị thủ tục để xin cấp phép thay đổi mục đích sử dụng đất.

Bộ hồ sơ để xin thay đổi mục đích sử dụng đất: đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó bạn mang nộp tại sở tài nguyên và môi trường trực thuộc.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Trình Tự, Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở

Hướng dẫn cách viết đơn xin xây dựng cổng, tường rào bao quanh:

Khi muốn thực hiện bất kỳ mục đích liên quan đến quy định của pháp luật, bạn cần phải làm đơn bày tỏ nguyện vọng, mục đích của cá nhân đang mong muốn tới cơ quan có thẩm quyền quy định tại bộ luật.

Mẫu đơn xin phép xây dựng cổng, hàng rào bao quanh
Mẫu đơn xin phép xây dựng cổng, hàng rào bao quanh

Vậy nên việc xây dựng cổng, hàng rào bao quanh cũng cần có đơn xin phép rõ ràng theo các yếu tố sau đây:

 • Quốc hiệu nước Việt Nam
 • Tên đơn : Đơn xin xây dựng hàng rào
 • Các thông tin về chủ sở hữu như: họ tên, chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú,…
 • Nguyện vọng, mong muốn của chủ sở hữu
 • Ký và ghi rõ họ tên

Ngoài ra nếu các công trình thuộc cơ quan nhà nước, hành chính sự nghiệp hay công cộng,… thì cần phải cần phải có tờ trình xin thêm chi phí nếu có chi phí phát sinh.

Trên đây là tất cả các thông tin về việc xin giấy phép khi xây dựng cổng, hàng rào bao quanh, hy vọng sẽ giúp được bạn đọc hiểu rõ hơn khi muốn thực hiện công trình và tránh các sai sót và hệ lụy sau khi thực hiện.

Bạn đang xem bài viết Có Cần Xin Giấy Phép Xây Dựng Khi Làm Cổng, Hàng Rào Bao Quanh trong chuyên mục hay Hỏi Đáp – Tư Vấn của Thanh Thịnh. Mọi thông tin nhận xét đánh giá xin vui lòng bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác của Thanh Thịnh và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Blog Chia Sẻ

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà quận phú nhuận | Giá xi măng | Hoàn thiện nhà hcm | Nâng tầng nhà quận phú nhuận | Sửa chữa nhà bình thạnh | Thi công sàn cemboard bình thạnh

Trả lời