CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Cấp Sổ Hồng Cho Nhà Ở Riêng Lẻ – Một Số Quy Định Mới Tại HCM

Cùng với mật độ dân số cao nhất cả nước hiện nay của TP.HCM, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng tăng cao. Rất nhiều người muốn mua nhà, đất định cư với giá tiền vừa phải nên chỉ có thể mua được nhà ở hoặc đất với diện tích nhỏ hơn so với Giấy phép xây dựng. Như vậy, liệu có bị xử phạt?

Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn, quan trọng nhất của mỗi người. Việc có được sổ hồng sẽ giúp mọi người có thể yên tâm “an cư, lạc nghiệp”. Vì vậy, ngoài nắm rõ các kiến thức chung về quy định làm sổ hồng, việc cập nhật các quy định mới là cần thiết.

Quy định cấp sổ hồng cho nhà riêng lẻ
Quy định cấp sổ hồng cho nhà riêng lẻ  

Để giúp các bạn nắm rõ Quy định mới về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở riêng lẻ (sổ hồng) trên địa bàn Thành phố, mời các bạn tham khảo một số nội dung đã có văn bản cụ thể quy định về vấn đề này.

Từ thực trạng chung về nhu cầu xây dựng nhà riêng lẻ trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận huyện ý kiến về một số nội dung liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ trên địa bàn Thành phố, như sau:

Ngoài công trình xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ nằm ngoài khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và đã có giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố sẽ được cấp trong trường hợp công trình có diện tích nhỏ hơn so với giấy phép xây dựng, không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo giấy phép xây dựng được cấp, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình, không thuộc trường hợp điều chỉnh giấy phép xây dựng theo Điều 98, Luật Xây dựng 2014, bao gồm:

  • Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
  • Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính.
  • Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.
Sổ hồng là giấy chứng nhận sử hữu nhà riêng
Sổ hồng là giấy chứng nhận sử hữu nhà riêng

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố sẽ được cấp trong trường hợp công trình xây mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ, ở nông thôn thuộc công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định. Căn cứ theo điểm K, Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014, các hạng mục công trình bao gồm: các công trình xây dựng thuộc vùng nông thôn chưa có quy hoạch phát triển đô thị cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; các khu nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không thuộc phạm vi các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử văn hóa.

Cấp sổ hồng theo quy định của nhà Nước
Cấp sổ hồng theo quy định của nhà Nước

UBND quận, huyện cần thực hiện theo quy định sau về quản lý trật tự xây dựng với công trình được miễn giấy phép xây dựng (tại khoản 2, Điều 2, Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng):

  • Việc quản lý trật tự xây dựng căn cứ vào quy hoạch xây dựng được duyệt và các quy định của pháp luật có liên quan. UBND các cấp có nghĩa vụ phải ban hành các quy định quản lý quy hoạch, kiến trúc, tạo tiền đề cho việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. Đây là trường hợp dành cho những khu vực chưa có quy hoạch được xét duyệt.
  • Đối với các công trình được miễn giấy phép xây dựng, việc quản lý trật tự xây dựng chính là kiểm tra mức độ tuân thủ việc quy hoạch xây dựng, tiến hành thiết kế đô thị hoặc có thể đảm nhiệm chức năng quản lý quy hoạch, kiến trúc. Còn đối với những thiết kế xây dựng đã được cơ quan thẩm định xét duyệt, việc quản lý xây dựng chỉ là kiểm tra xem thiết kế có tuân thủ theo như những gì đã được thẩm định hay không? Có đúng với những pháp luật đề ra hay không?
  • Những ý kiến trên của Sở Xây dựng TP.HCM nhằm đảm bảo thống nhất trong thực hiện công tác kiểm tra hoạt động xây dựng, với việc xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ và công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố.
Cấp sổ hồng đúng và hợp pháp với công trình
Cấp sổ hồng đúng và hợp pháp với công trình

Note: Tham Khảo Bảng Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Của Thanh Thịnh

Như vậy, từ nay, nhà riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa có diện tích nhỏ hơn so với giấy phép xây dựng, không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo giấy phép xây dựng được cấp thì được coi là không vi phạm trật tự xây dựng. Người dân có thể “dễ thở” hơn khi thực hiện xây dựng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Với những thông tin về quy định mới về cấp sổ hồng cho nhà ở riêng lẻ tại TP.HCM, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro trong quá trình mua bán, xây dựng trên mảnh đất, ngôi nhà của mình.

Bạn đang xem bài viết Cấp Sổ Hồng Cho Nhà Ở Riêng Lẻ – Một Số Quy Định Mới Tại HCM trong chuyên mục hay Văn Bản Pháp Luật của Thanh Thịnh. Mọi thông tin nhận xét đánh giá xin vui lòng bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác của Thanh Thịnh và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Blog Chia Sẻ

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà bình thạnh | Giá nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ | Hoàn thiện nhà quận thủ đức | Nâng tầng nhà quận 3 | Sửa chữa nhà hcm | Thi công sàn cemboard quận 3

Trả lời