CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Những Quy Định Cần Biết Về Việc Bảo Hành Căn Hộ Chung Cư

Cách đây hơn 20 năm về trước, các căn hộ chung cư bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, tạo nên những bước ngoặt mới cho đời sống của người dân Việt. Để bảo vệ quyền lợi của người dân khi mua nhà chung cư, Nhà nước ta đã ban hành Bộ luật Xây Dựng để bắt buộc các chủ đầu tư, chủ tòa nhà phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về xây dựng, cũng như bảo hành căn hộ chung cư.

Những Quy Định Cần Biết Về Việc Bảo Hành Căn Hộ Chung Cư

Quy định về bảo hành căn hộ chung cư

Căn cứ tại Điều 85, Luật Nhà ở năm 2014 quy định về bảo hành căn hộ chung cư như sau:

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, các tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở; ngoài ra, tổ chức cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng các thiết bị có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định cho bên bán và bên thuê nhà.

Ngoài ra, tiếp tục căn cứ vào Khoản 1 Điều 125 Luật Xây dựng năm 2014 nói rằng: “ Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm bảo hành công trình do mình thi công”. Một số nghị định của Chính phủ cũng đã được ban bố về việc yêu cầu bảo vệ công trình xây dựng và thực hiện bảo hành công trình xây dựng (Nghị định 46/2015/NĐ-CP).

Bảo hành căn hộ chung cư
Bảo hành căn hộ chung cư  

Ông Nguyễn An Cường, sinh sống ở một chung cư tại TP. HCM cho hay: Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền hướng dẫn về những quy định trong việc bảo hành các căn hộ chung cư theo Luật Nhà ở.

Nội dung chính sẽ nói về việc người dân sẽ dựa vào các loại giấy tờ, văn bản nào, bản vẽ nào để xác định. Các hệ thống rác thải, nước thải, hệ thống chống cháy nổ, tất cả sẽ dựa vào đâu để bảo hành,…?

Theo như mong muốn của ông Cường, ông nhận thấy được những mặt hạn chế còn tồn tại trong Điều 85 của Bộ Luật Nhà ở 2014. Các điều khoản trong luật nên được hoạch định chi tiết hơn, nên phân chia thành các hạng mục và có hồ sơ rõ ràng. Để khi người dân yêu cầu bảo hành thì sẽ có cơ sở chính xác để xác định các nội dung có đúng như hồ sơ ban đầu đã ghi nhận.

Xem thêm: Giấy Phép Xây Dựng Sử Dụng Cho Nhà Ở Riêng Lẻ

Quy định về thời hạn bảo hành căn hộ chung cư

Tiếp tục với quy định tại điều 85 Luật Nhà ở năm 2014, thời hạn bảo hành của căn hộ chung cư kể từ khi hoàn thành công trình và quy trình nghiệm thu đưa vào sử dụng tối thiểu là 60 tháng. Trong khoảng thời gian này, nếu như có bất cứ liên hệ gì về việc bảo hành, đều sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thời hạn bảo hành căn hộ chung cư là tối thiểu 60 tháng
Thời hạn bảo hành căn hộ chung cư là tối thiểu 60 tháng

Những hạng mục sẽ được đưa vào quy định bảo hành căn hộ chung cư

Chiếu theo Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014, các hạng mục sau đây sẽ được đưa vào danh sách bảo hành căn hộ chung cư. Việc bảo hành sẽ bao gồm các khâu sữa chữa, khắc phục các hư hỏng:

– Bao gồm các hệ thống đường nước thải, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống điện, nước, bể phốt.

– Các công trình chung như: sàn, tường, cột, dầm, trần, mái, sân thượng, các phần ốp, cầu thang bộ, lát, trát.

– Khắc phục các trường hợp hư hỏng lớn như nghiêng, lún, nứt, sụt nhà.

– Khắc phục, sửa chữa các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, cho thuê nhà.

Bảo hành sẽ bao gồm các khâu sửa chữa và khắc phục hư hỏng
Bảo hành sẽ bao gồm các khâu sửa chữa và khắc phục hư hỏng

– Các thiết bị khác gắn với nhà ở sẽ được bảo hành theo thời hạn của nhà sản xuất.

Lưu ý: các bên cho thuê và bán căn hộ, khi bàn giao nhà, cần có biên bản nghiệm thu căn hộ để làm bằng chứng xác nhận. Cũng như để thuận tiện hơn trong việc thực hiện bảo hành theo quy định và thời hạn căn hộ sau khi bàn giao.

Note: Tham Khảo Bảng Giá Sửa Chữa Cải Tạo Nhà Của Thanh Thịnh

Những trường hợp không được hưởng chế độ bảo hành căn hộ chung cư theo quy định

– Trường hợp hư hỏng căn hộ, thiết bị theo khấu hao tài sản thông thường.

– Hỏng hóc đồ đạc do tác động trực tiếp của khách hàng hoặc bên thứ ba nào đó.

Một số hư hại thông thường của căn hộ chung cư
Một số hư hại thông thường của căn hộ chung cư

– Do tác động bất kỳ khiến căn hộ bị hư hỏng.

– Khách hàng tự ý lắp đặt, gắn ghép, khoan tường, đục lỗ,… khiến căn hộ xuống cấp

– Thời hạn bảo hành đã kết thúc.

Các quy định bảo hành căn hộ chung cư nhằm mang lại lợi ích tối cao của khách hàng cũng như của bên cho thuê và bán căn hộ. Nhưng nhìn tổng quan, ông Cường nên  xem xét, đối chiếu lại tình trạng và trường hợp của mình so với các quy định về bảo hành căn hộ chung cư. Tất cả các hạng mục bảo hành đã quá rõ ràng và chi tiết.

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi, những khách hàng đang sở hữu căn hộ chung cư có lẽ đã nắm rất kỹ về quy định bảo hành căn hộ chung cư cho mình. Lợi ích là của bạn, chỉ cần bạn nắm được máu chốt vấn đề, cụ thể là luật, thì bạn có thể thuận lợi trong việc giữ lấy lợi ích cho bản thân mình.

Bạn đang xem bài viết Quy Định Cần Biết Về Việc Bảo Hành Căn Hộ Chung Cư trong chuyên mục hay Văn Bản Pháp Luật của Thanh Thịnh. Mọi thông tin nhận xét đánh giá xin vui lòng bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác của Thanh Thịnh và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Blog Chia Sẻ

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà hcm | Giá sơn chống thấm | Hoàn thiện nhà huyện bình chánh | Nâng tầng nhà quận 10 | Sửa nhà quận phú nhuận | Thi công sàn cemboard quận phú nhuận

Trả lời