CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Trường Hợp Người Sử Dụng Đất Được Nhà Nước Cấp Sổ Đỏ

Khi mua nhà, đất người mua thường quan tâm đầu tiên là khu đất đó có sổ đỏ (Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, nhà ở) chưa? Có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ không? 

Nắm được tâm lý đó, các công ty môi giới bất động sản khi mời chào khách hàng thường sử dụng câu nói: “đất có sổ đỏ chính chủ hoặc sẽ được cấp sổ đỏ trong thời gian sắp tới”. 

Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ các trường hợp nào sẽ được Nhà nước cấp sổ đỏ để kiểm chứng lại chưa? Nếu bạn chưa rõ thì hãy cùng Thanh Thịnh tham khảo bài viết sau đây nhé.

Căn cứ theo khoản 1, Điều 99 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho các trường hợp cụ thể dưới đây:

STT QUY ĐỊNH CHI TIẾT
1 – Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp sổ đỏ với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 Luật Đất đai, cụ thể:

+ Cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư sử dụng đất có giấy tờ hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

+ Cấp sổ đỏ cho cơ quan, tổ chức, chùa, nhà thờ… hiện có sử dụng đất.

2 – Kể từ sau 01/07/2014 có thuê đất của Nhà nước, trừ khi:

+ Nhà nước giao đất cho cộng đồng dân cư, tổ chức quản lý.

+ Người thuê đất công ích của xã, phường, thị trấn để làm nông nghiệp.

3 – Người được thừa kế, nhận mua đất, được tặng, cho….

– Người muốn dồn điền, đổi thửa… để tiện đi lại chăm sóc được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp với cá nhân, hộ gia đình khác trong cùng xã, phường, thị trấn. 

– Người nhận mua đất (hay sang nhượng) đất đã có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

– Người được thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật đủ điều kiện cấp sổ đỏ. 

– Người làm thủ tục sang tên trước bạ khi được cho, tặng hoặc nhận quyền sử dụng đất.

4 Người nhận được quyền sử dụng đất sau tranh chấp Người nhận được quyền sử dụng đất sau phán quyết của pháp luật về các tranh chấp.
5 – Người tham gia đấu giá – Người tham gia đấu giá và đấu giá thành công quyền sử dụng đất.
6 – Người sử dụng đất trong khu kinh tế, khu công nghiệp… – Người đang sử dụng đất trong các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu công nghệ cao…
7 – Người mua nhà đất của tư nhân – Người mua nhà của tư nhân hoặc tài sản khác gắn liền với đất.
8 – Người có nhà được nhà nước háo giá, thanh lý Người có nhà được Nhà nước hóa giá, thanh lý gắn liền với đất hoặc mua nhà của Nhà nước.
9 – Người , gia đình, tổ chức tách thửa hoặc hợp thửa Người, gia đình, tổ chức muốn tách thửa, hợp thửa hoặc chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất đã có.
10 Người sử dụng đất có nhu cầu đổi sổ đỏ hoặc một số trường hợp khác

Theo Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong 04 trường hợp sau:

– Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

– Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

– Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Ngoài ra, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 43/2014/NĐ-CP) thì người sử dụng đất có vi phạm hoặc có vướng mắc được cấp Sổ đỏ trong 5 trường hợp sau:

 – Sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước 01/7/2014.

 – Đất được giao không đúng thẩm quyền.

 – Cấp Sổ đỏ với diện tích đất nằm ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất.

 – Cấp Sổ đỏ cho đất có các mục đích sử dụng khác nhau..

 – Cấp Sổ đỏ với thửa đất đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa sang tên trước bạ.

Trên đây Thanh Thịnh đã nêu ra cho bạn một số trường hợp được Nhà nước cấp sổ đỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong những trường hợp cần thiết.

Tham khảo thêm bảng giá sửa chữa, cải tạo nhà tại Thanh Thịnh.

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà bình thạnh | Giá thi công trần thạch cao | Hoàn thiện nhà quận 9 | Nâng tầng nhà quận phú nhuận | Sửa chữa nhà quận phú nhuận | Thi công sàn cemboard

Trả lời