CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Các Lưu Ý Về Luật Khi Muốn Sửa Chữa Nhà

Xây dựng Thanh Thịnh xin chào quý vị. Sửa chữa nhà là nhu cầu phổ biến của người dân hiện nay. Tuy nhiên nhiều người có nhu cầu sửa chữa nhà nhưng lại không rõ cần làm giấy tờ thủ tục xin phép địa phương hay là không. Nếu có thì thủ tục như thế nào và những điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà là gì ? Chương trình hôm nay sẽ giải đáp cho quý vị qua phần chia sẻ của các chuyên gia. Xin mời quý vị cùng theo dõi.

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà

Theo quy định của luật xây dựng thì không phải công trình nhà ở nào cũng cần phải xin giấy phép sửa chữa mới được tiến hành sửa chữa tu bổ. Những công trình chỉ sửa chữa cấu trúc bên trong mà không làm thay đổi kiến trúc toàn bộ ngôi nhà, không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, tới sự hấp thụ năng lượng, tới địa chất, môi trường… và các công trình lân cận thì được miễn giấy phép.

Xem Bảng Giá & Lưu ý Sửa Chữa – Cải Tạo – Nâng Cấp Nhà ở TpHCM nếu bạn đang có nhu cầu và muốn tìm hiểu.

Còn ngược lại những công trình sửa chữa có liên quan tới kiến trúc ngôi nhà, làm ảnh hưởng tới quản lý kiến trúc đô thị thì cần xin giấy phép. Chỉ khi được cơ quan chức năng thẩm tra, xem xét, cấp giấy phép thì mới được sửa chữa trùng tu. Thì theo quy định của pháp luật thì là người dân cần lưu ý một số vấn đề sau :

+ Thứ nhất là xuất phát từ mục đích sửa nhà. Giả sử nhà mà ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà là tăng diện tích sử dụng hoặc là tăng sàn hoặc nâng nền thì chúng ta cần phải xin phép nhà nước cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy phép xây dựng trước khi chúng ta đi vào cải tạo sửa chữa.

+ Thứ 2 là nếu giả sử việc cải tạo sửa chữa nhà không ảnh hưởng đến kết cấu. Chẳng hạn như chúng ta thay mái từ mái ngói thành mái tôn hoặc là chúng ta thay cửa hoặc chúng ta lát lại sàn nhà… thì đây là những trường hợp theo quy định của luật xây dựng thì không cần phải xin phép cải tạo sửa chữa nhà. Tuy nhiên luật cũng yêu cầu rằng trước khi cải tạo sửa chữa nhà thì chủ nhà cũng cần thông báo với chính quyền địa phương, đặc biệt là ủy ban nhân dân xã phường thị trấn để họ giám sát theo dõi việc cải tạo sửa chữa nhà đó.

Bên cạnh những thủ tục pháp lí trước khi thực hiện sửa chữa nhà thì chủ nhà cần tính toán thật kĩ những chi phí và lên kế hoạch rõ ràng. Thông thường khi sửa chữa nhà chi phí luôn có phát sinh tăng lên so với tính toán ban đầu. Do đó cần sự chuẩn bị chu đáo về tài chính để việc sửa chữa nhà không bị gián đoạn. Chia sẻ về kinh nghiệm sửa chữa nhà kiến trúc sư cho biết: Việc đầu tiên là từ phía mình, mình phải tính toán kế hoạch cho rõ ràng và quyết định lại trong nhà của mình cần giữ cái gì và cần bỏ cái gì đi. Sau đó thì mình mới bàn lại với người tư vấn là mình giữ cái gì và bỏ cái gì có hợp lí hay không? Khi đó người tư vấn sẽ giúp mình, họ sẽ tư vấn rõ ràng ra cái nào cần giữ lại và cái nào cần bỏ đi.

Và khi làm lên một cái nhà mới, một không gian mới mình muốn nó sẽ như thế nào họ sẽ tư vấn theo hướng đó là cách tốt nhất. Khi mà sửa những cái nhỏ nhỏ chẳng hạn chỉ sơn lại hay là thay cái tủ cái giường… mọi thứ nó rõ ràng thì trường hợp đó mình có thể tự sửa chữa hoặc tự đi mua cái món đồ đó. Kết hợp với ngay cái chỗ bán hoặc ngay cái showroom mà nó bán cái đồ nội thất thì ở đó luôn luôn có những bạn nhân viên tư vấn, thậm chí có kiến trúc sư hoặc chuyên viên nội thất ở ngay tại đó luôn, và các bạn đó sẽ tư vấn là nó có hợp với nhà mình hay không?

Có thể kết hợp chụp hình, trao đổi thêm qua các ứng dụng mình có thể thấy trực tiếp như là gửi hình qua hoặc là quay video trực tiếp để các bạn có thể tư vấn rõ ràng hơn. Nhưng mà khi mình thay đổi quá nhiều và tổ chức lại không gian nhà ở luôn thì tốt hơn hết là nên có một đơn vị tư vấn hoặc là có người tư vấn. Và khi được tư vấn như vậy thì thứ mà mình có được là cái nó hợp lí nhất với mình hơn là mình làm tùm lum ra thì mọi thứ không đâu vào đâu hết.

Cái thứ 2 là sau khi mình được tư vấn và sau khi mình chuẩn bị mọi thứ thì mình mới có kế hoạch rõ ràng ngày nào bắt đầu kế hoạch sửa, thời gian sửa là bao lâu và chi phí sửa chữa nó là bao nhiêu… mình phải kiểm soát được hết mọi thứ đó. Và tất nhiên là phải dự trù phát sinh. Thông thường do mình làm mình không tính toán cạn kẽ, không có 1 kế hoạch rõ ràng thành ra là khi làm thì nó sẽ phát sinh rất là nhiều.

Nhưng khi mà mình đã được tư vấn một cách cặn kẽ rồi trang trí phác thảo hoặc vẽ bản vẽ cụ thể lên vẻ lên để thấy được không gian mà mình muốn và mình thấy được nó rõ ràng rồi thì mình hiểu được chi phí nó rõ ràng và mình gần như là kiểm soát được mọi thứ. Cái sai số nó không phải quá lớn. Khi đó thì mình là mọi thứ nó gọn gàng và nó nằm trong tầm kiểm soát của mình và nó vừa không mất nhiều thời gian. Chuyện gì, ai làm, nhờ ai, ở đâu nó rất rõ ràng ở đó. Khi có kế hoạch rỏ ràng thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều lắm.

Quy định xin phép xây dựng sửa chữa nhà ở.

1. Bước 1 chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

2. Bước 2 nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa tiếp nhận xin giấy phép xây dựng và quản lí đô thị. Khi nhận hồ sơ xin giấy phép xây dựng nên đơn vị hành chính kiểm tra đầy đủ thành phần theo quy định. Trường hợp thành phần hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì viết biên nhận, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp. Trường hợp thành phần hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẩn cho người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

3. Bước 3 thụ lý, giải quyết hồ sơ cấp giấp phép xây dựng (thời hạn giải quyết tối đa 20 ngày làm việc). Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng theo quy định phải có văn bản đầy đủ 1 lần cho chủ đầu tư biết để thực hiện.

4. Bước 4 trả hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận.

Thưa quý vị để việc sửa chữa nhà được diễn ra một cách thuận lợi thì trước khi thực hiện thì chủ nhà nên hiểu rõ mục đích của mình. Chẳng hạn như sửa một vết nứt trên tường, thay đổi nhà bếp từ phong cách truyền thống thành một công trình đương đại, hoặc sẽ đập toàn bộ bức tường trong nhà để cho phòng khách được rộng hơn. Hiểu rõ được điều này sẽ giúp chúng ta chọn loại cần cải tạo nhà và có kế hoạch thực hiện tốt nhất. Và chuyên đề bất động sản của chúng tôi hôm nay xin được phép kết thúc tại đây thân ái và chào tạm biệt.

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà bình thạnh | Giá sơn chống thấm | Hoàn thiện nhà quận 7 | Nâng tầng nhà phú nhuận | Sửa nhà phú nhuận | Thi công sàn cemboard quận bình thạnh

Trả lời