CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Lưu Ý Khi Muốn Trở Thành Nhà Thiết Kế Nội Thất

Sự thành công của một nhà thiết kế nội thất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc có gu thẩm mỹ tinh tế, mới lạ thì bạn cần nắm được các kiến thức liên quan đến kiến trúc.

Đồng thời, khi lựa chọn theo nghề này, sẽ có lúc bạn phải đối mặt với những thử thách khó khăn, vất vả. Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà mình đang theo đuổi – hãy cùng Thanh Thịnh tìm hiểu 9 điều cần lưu ý khi muốn trở thành nhà thiết kế nội thất nhé!

Thiết Kế Nội Thất Là Gì? 

Thiết kế nội thất hiểu đơn giản là việc bố trí các vật dụng nội thất và phân khu chức năng sao cho hài hòa về bố cục, màu sắc, ánh sáng và tiện lợi khi sinh hoạt. Tất cả nhằm tạo nên không gian sống thoải mái, thuận tiện và đạt tính thẩm mỹ cao.

học nghề thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất là việc bố trí các vật dụng nội thất cho hài hòa về bố cục & màu sắc

Một công trình xây dựng dù lớn đến đâu, kiểu dáng và cấu trúc vô cùng đặc biệt đi chăng nữa nhưng nội thất bố trí chưa hợp lý thì cũng không thể hoàn hảo. Do đó, ngày nay nhiều gia chủ chú trọng đầu tư nhiều hơn vào việc thiết kế nội thất. 

Những Tố Chất Cần Có Khi Học Nghề Thiết Kế Nội Thất

Khiếu thẩm mỹ

Nghề thiết kế nội thất phải làm việc trong không gian ba chiều, chịu nhiều tác động các yếu tố khác nhau. Thật không đơn giản để họ có thể bố trí căn nhà hài hòa và cân đối. Do đó, nếu muốn theo học ngành nghề này thì năng khiếu, khiếu thẩm mỹ là điều cơ bản bạn phải có. 

Khả năng sáng tạo, siêng tìm tòi và học hỏi

Để có được những sản phẩm đột phá sáng tạo và thời thượng, nhà thiết kế nội thất cần phải luôn tìm tòi, học hỏi và cập nhật kiến thức mới. Bạn vừa cần có khả năng nắm bắt xu hướng, vừa phải biến nó thành phong cách riêng của bản thân. Điều này đòi hỏi tính sáng tạo rất cao.

Khả năng chịu áp lực cao

Thiết kế nội thất là ngành có tính cạnh tranh cao. Bạn phải luôn cập nhật xu hướng thị trường, tìm hiểu sự thay đổi thị hiếu… để có sự thích ứng kịp thời. Đồng thời, trong quá trình làm việc thì bạn phải chịu áp lực rất nhiều từ phía khách hàng. Sản phẩm làm ra vừa phải đẹp, vừa phải phù hợp với yêu cầu của khách.

Khả năng quản lý dự án

Nhà thiết kế nội thất là người trực tiếp theo dõi và giám sát để đảm bảo công trình được thi công theo đúng bản vẽ. Việc quản lý dự án tốt sẽ giúp bạn tránh được rủi ro phát sinh trong quá trình hoàn thiện nhà ở.

9 Điều Cần Lưu Ý Nếu Muốn Học Nghề Thiết Kế Nội Thất

1. Cần phân biệt rõ ràng vai trò của người trang trí nội thất – nhà thiết kế nội thất

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa người trang trí nội thất và nhà thiết kế nội thất đó chính là: kiến thức. Để trở thành người trang trí nội thất, bạn chỉ cần có chút năng khiếu về thẩm mỹ. Bạn không cần phải tiến hành cải tạo hoặc là làm thay đổi cấu trúc vốn có của công trình.

lưu ý khi học nghề thiết kế nội thất
Phân biệt người trang trí nội thất & nhà thiết kế nội thất

Tuy nhiên, nhà thiết kế nội thất thì lại khác, họ cần phải được:

 • Học tập ở môi trường giáo dục có liên quan đến thiết kế nội thất.
 • Có bằng cấp, chứng chỉ đảm bảo yêu cầu làm việc trong nghề thiết kế nội thất.

Và tất nhiên, công việc của nhà thiết kế nội thất sẽ bao gồm các công tác chuyên môn như: xem xét, quy hoạch, sắp xếp nội thất,… Họ thiết kế nội thất dựa vào các phần mềm chuyên ngành để có được không gian nội thất trực quan trước khi thiết kế.

Đề xuất tham khảo: Mẫu thiết kế nội thất phong cách Địa Trung Hải – Không gian sống ấn tượng

2. Cần phối hợp thống nhất, ăn ý với các nhân sự liên quan

Trong bất kể một ngành nghề nào, bạn không thể thành công nếu bạn không biết cách phối hợp với những người có vai trò liên quan. Nghề thiết kế nội thất cũng vậy, bạn không chỉ làm việc với duy nhất chủ nhà. Mà bên cạnh đó, công việc của bạn có mối tương quan mật thiết với kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và các cơ quan chức năng liên quan.

Bởi vậy, để có thể tạo nên những công trình nội thất chất lượng, nhà thiết kế nội thất và bất cứ ai liên quan đều cần làm tốt công việc của mình. Đồng thời, hãy kết hợp với nhau thật ăn ý và khéo léo.

kinh nghiệm trở thành nhà thiết kế nội thất
Phối hợp thống nhất, ăn ý với kiến trúc sư, kỹ sư, chủ nhà

Đề xuất tham khảo: Mẫu thiết kế cải tạo căn hộ 100m2 đẹp

3. Mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cùng là nhà thiết kế nội thất, tuy nhiên mức lương của mỗi người không phải đều như nhau. Mức lương của nhà thiết kế nội thất được đánh giá dựa trên các yếu tố như:

 • Nền tảng kiến thức giáo dục.
 • Nơi làm việc.
 • Kinh nghiệm về nghề.
 • Quy mô đơn vị đang công tác.
lưu ý khi học nghề thiết kế nội thất
Mức lương chênh lệch theo năng lực

Để có thể nâng cao mức thu nhập của mình, bạn hãy học tập – tích lũy cho bản thân thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. Đồng thời, sự hiểu biết về luật xây dựng, các nguyên lý xây dựng,… cũng là hành trang phát triển lý tưởng cho bạn đấy.

4. Cần có khả năng ngoại giao tốt

Nhà thiết kế nội thất cần làm việc với khách hàng thường xuyên để có thể tạo ra sản phẩm nội thất đạt yêu cầu nhất. Và việc gặp phải các khách hàng khó tính là điều không mấy làm lạ.

Vì thế, để có thể thành công với công việc thiết kế nội thất – ngoài việc có chuyên môn tốt, bạn cần luyện tập kỹ năng ngoại giao. Điều này sẽ giúp bạn hóa giải dễ dàng những trăn trở, băn khoăn của khách hàng. Đồng thời, nó còn giúp bạn tạo ra được sản phẩm làm hài lòng những gì khách hàng mong muốn.

5. Chú ý phát triển portfolio

làm gì để trở thành nhà thiết kế nội thất
Portfolio giúp giới thiệu các sản phẩm của bạn với khách hàng tốt hơn

Portfolio (hồ sơ năng lực cá nhân) thật sự rất quan trọng đối với sự thành công của nhà thiết kế nội thất. Nếu không sở hữu portfolio nổi bật, việc giới thiệu các sản phẩm của bạn với khách hàng sẽ rất khó khăn.

Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp và kinh nghiệm của bạn đang hạn chế, cách xây dựng portfolio hữu ích cho bạn chính là thiết kế miễn phí hoặc thiết kế với giá thấp. Điều này sẽ giúp bạn có được cơ hội để thể hiện năng lực. Hãy nỗ lực tích lũy kinh nghiệm, tạo dựng uy tín để có thể thành công trong nghề nhé.

6. Sự cạnh tranh khốc liệt trong nghề

Để có thể thăng tiến trong công việc có môi trường đầy tính cạnh tranh này, như đã nói ở trên – hãy tạo portfolio thật ấn tượng. Bên cạnh đó, đừng quên rèn luyện, trau dồi bản thân với các kiến thức nội thất mới. Bạn có thể tìm hiểu đến các xu hướng thiết kế trong tương lai (kiến trúc hiện đại, kiến trúc xanh,…). Ngoài ra, việc tìm hiểu các thông tin trên tạp chí, website về kiến trúc cũng là ý kiến rất hay. Trong môi trường cạnh tranh cao, hãy thật nỗ lực để bạn thân có thể trở nên nổi bật nhé.

Đề xuất tham khảo: Mẫu cải tạo căn hộ 50m2 đẹp, ấm cúng, đầy đủ tiện nghi.

7. Nắm bắt cơ hội nhờ thiết kế ảo

Việc thuê người thiết kế nội thất cũng có thể được thực hiện từ xa thông qua các ứng dụng công nghệ (skype, phần mềm thiết kế,…). Nhờ đó, các nhà thiết kế nội thất sẽ thông qua thiết kế ảo để tìm kiếm khách hàng. Các công cụ thiết kế ảo trực tuyến miễn phí cũng rất tuyệt vời. Tuy nhiên để có được lợi thế cao, bạn hãy tìm kiếm những phần mềm thiết kế ưu tú.

phần mềm thiết kế nội thất
Nắm bắt và thành thạo các phần mềm thiết kế mới nhất

8. Nắm vững quy định pháp luật, quy định xây dựng địa phương

Đối với nhà thiết kế nội thất, điều cần có chính là sự hiểu biết về nguyên lý xây dựng và luật pháp địa phương. Các kiến thức này không những giúp bạn tạo dựng lợi thế trên thị trường, mà còn giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có. Bởi lẽ, một khi đã dính líu đến pháp luật, quy định thì việc giải quyết vấn đề sẽ không hề đơn giản chút nào đâu.

Đề xuất xem: Mẫu cải tạo nhà phong cách Santorini  – Không gian sống đẹp, ấn tượng

9. Phong cách của khách hàng là điều quan trọng

Trước khi thiết kế, nhà thiết kế nội thất đã cung cấp đến khách hàng rất nhiều lựa chọn về phong cách thiết kế. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng – cần đề khách hàng lựa chọn phong cách mà họ cảm thấy phù hợp nhất. Trách nhiệm của bạn là cung cấp, là hướng khách hàng đến giải pháp lý tưởng nhất. Từ đó để khách nhận thấy được trách nhiệm của mình với lựa chọn đã đưa ra.

Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Người Học Thiết Kế Nội Thất

Hiện nay, thiết kế nội thất được giảng dạy ở khá nhiều trường đại học trên khắp cả nước. Ngành nghề này thu hút được nhiều bạn trẻ bởi mức lương thưởng và cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của thiết kế nội thất vẫn còn khan hiếm bởi những yêu cầu khắt khe mà không phải ai cũng có thể đáp ứng được.

Nhu cầu của thị trường hiện nay

Vì độ khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao mà các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi tiền mạnh để tuyển về các kiến trúc sư thiết kế nội thất giỏi. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, khả năng hội họa, tính ứng dụng của thiết kế… mà mức lương của người kiến trúc sư sẽ khác nhau, giao động từ 8 triệu/tháng.

 • Cấp độ Junior (sinh viên mới ra trường hoặc người chưa có nhiều kinh nghiệm) thì mức lương dao động trong khoảng 8 – 12 triệu/tháng.
 • Cấp độ Senior (người đã có kinh nghiệm 3 – 5 năm và có những kỹ năng cơ bản) thì mức lương dao động trong khoảng 12 – 17 triệu/tháng.
 • Cấp độ Master (chuyên viên giàu kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp tốt) thì mức lương rơi vào khoảng 20 – 30 triệu/tháng.

Yêu cầu của nhà tuyển dụng

Nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế nội thất tương đối lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn sau khi theo học thiết kế nội thất vẫn không thể tìm được việc làm do thiếu một số kỹ năng. Dưới đây là yêu cầu thường có của nhà tuyển dụng đối với ngành nghề này:

 • Có kiến thức chuyên môn về mỹ thuật, hội họa và tạo hình…
 • Am hiểu về các nguyên vật liệu xây dựng.
 • Khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế như: AutoCAD, 3D Max và Sketchup…
 • Khả năng giao tiếp và thuyết trình về ý tưởng với khách hàng.
 • Khả năng tính dự toán chi phí dựa trên nguồn vốn của chủ đầu tư.

Vừa rồi, suachuanhathanhthinh.com đã chia sẽ các vấn liên quan đến ngành học thiết kế nội thất. Hy vọng, những thông tin trên sẽ có ích cho những bạn đang có mong muốn theo đuổi nghề nghiệp này!

Bạn đang xem bài viết Lưu Ý Khi Muốn Học Nghề Thiết Kế Nội Thất của Thanh Thịnh. Mọi thông tin nhận xét đánh giá xin vui lòng bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên xem thêm các bài viết hay khác của Thanh Thịnh và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà | Giá tấm Cemboard | Hoàn thiện nhà huyện bình chánh | Nâng tầng nhà | Sửa nhà quận 10 | Thi công sàn cemboard quận phú nhuận

Trả lời