CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG THANH THỊNH

Địa chỉ 1: 172 Tô Hiến Thành, P.15, Quận 10, TP.HCM
Địa chỉ 2: 466 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, T.p HCM
Điện thoại: 0909 00 55 30 - Email:xdddthanh@gmail.com

Hotline Tư Vấn 24/7 0909.00.55.30

Lưu Ý Khi Tiến Hành Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng

Hiện nay, việc mua bán nhà đất có sổ hồng diễn ra khá phổ biến, những thủ tục mua bán gồm những giai đoạn nào và cách thức thực hiện ra sao luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tránh những phát sinh rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch cả người mua và người bán nên trang bị thêm những kiến thức cần thiết cho mình.

Hiểu được điều đó Thanh Thịnh tổng hợp những thông tin cần thiết về thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng ở bài viết dưới đây để các bạn có thể tham khảo thêm. Hãy đón đọc nhé.

1. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là sổ có bìa màu hồng, là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành và đặc điểm nhận biết. Sổ thường được cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

2. Giá trị pháp lý của sổ hồng

Sổ hồng thường có giá trị pháp lý ngang với sổ đỏ, đều có chức năng chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất của người dân.

3. Những lưu ý khi tiến hành thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng

  • Nên đến trực tiếp để kiểm tra tình trạng thực tế, so sánh với trên giấy tờ để tránh sai sót hoặc khu đất đang nằm trong quy hoạch nào không.
  • Tìm hiểu về nhà, đất đang định mua xem có tranh chấp, kiện tụng gì hay không.
  • Ngoài ra, để tiến hành thủ tục được tốt nhất hãy nắm rõ các kiến thức cần thiết hoặc thuê nhân viên môi giới nhé.

4. Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Tại điều 33 thông tư 19/2016/ TT-BXD về trình tự, thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành đặt cọc

Việc đặt cọc phải được thực hiện đúng theo trình tự, pháp lý quy định tại điều 328 của bộ luật dân sự 2015. Thông qua văn bản, có sự chứng kiến của bên thứ 3. Trong văn bản có ghi rõ về nội dung về nhà đất, số tiền thỏa thuận bán, tiền đặt cọc, hình thức thanh toán, thời gian. Có xác nhận của cả 2 bên để đảm bảo thực hiện đúng giao kết.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng

Việc ký kết hợp đồng công chứng diễn ra cùng lúc với việc bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và bên bán đưa lại cho bên mua các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của trưởng phòng công chứng.

Bước 3: Tiến hành đóng thuế

  • Thuế thu nhập cá nhân: 2%
  • Lệ phí trước bạ: 0,5%
  • Lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua: 0,15%

Lưu ý lúc đi đóng thuế cần mang đầy đủ hồ sơ, giấy tờ khi ký hợp đồng và nhận lại chứng nhận đã nộp thuế.

Bước 4: Sang tên sổ hồng cho bên mua

Khi đã hoàn tất các bước trên thì việc cần làm tiếp theo đó là sang tên sổ hồng cho bên mua. Việc này được thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai. Khi đi cần mang toàn bộ các loại giấy tờ liên quan nộp lại hồ sơ cho văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua tiến hành trả hết số tiền còn lại trong hợp đồng đã thỏa thuận với bên bán và thủ tục mua bán hoàn tất.

Trên đây là những thông tin về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Để tránh gặp phải rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất thì bạn nên “bỏ túi” những thông tin này nhé!

Ngoài ra, nếu sau khi mua nhà đất và bạn có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà hay thiết kế nhà ở thì hãy đến với dịch vụ của Thanh Thịnh nhé! Thanh Thịnh hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hải lòng. Tham khảo bảng giá dịch vụ thi công hoàn thiện nhà của Thanh Thịnh.

Video các bước Xây dựng một ngôi nhà đẹp từ đầu đến cuối (xây nhà trọn gói trong 10 phút)

TOP Dịch Vụ Được Quan Tâm Nhất Tại Xây Dựng Thanh Thịnh Trong Tháng Này: Cải tạo nhà bình thạnh | Giá nâng tầng nhà bằng vật liệu nhẹ | Hoàn thiện nhà bình chánh | Nâng tầng nhà quận 3 | Sửa chữa nhà hcm | Thi công sàn cemboard quận 10

Trả lời